Đền Cậu Bé Cửa Đông - Điểm Du Lịch Tâm Linh Nổi Tiếng Ở Đảo Quan Lạn

Đền Cậu Bé Cửa Đông - Điểm Du Lịch Tâm Linh Nổi Tiếng Ở Đảo Quan Lạn

Đền Cậu Bé Cửa Đông - Điểm Du Lịch Tâm Linh Nổi Tiếng Ở Đảo Quan Lạn

12/11/2019

Quan Lạn - Minh Châu không chỉ được biết đến là địa điểm du lịch lý tưởng mỗi khi hè đến, với những bãi biển đẹp trải dài thơ mộng. Mà đảo Quan Lạn còn được biết đến với hệ thống Đình - Đền - Nghè Miếu, gắn liền với sự hình thành và phát triển của “thương cảng cổ Vân Đồn”. Một điểm đến mà bạn không thể bỏ qua đó chính là “Đền Cậu Bé Cửa Đông Linh Từ”. 

Đền Cậu Bé Cửa Đông - Quan Lạn - Quảng Ninh

Đền Cậu bé Cửa Đông ở đâu ? nằm ở Thôn Yến Hải, xã đảo Quan Lạn, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh. Đền Cậu Bé Cửa Đông nằm trên đường ra “eo gió Gót Beo”, cách trung tâm khu du lịch Quan Lạn khoảng 10km.

Đây là điểm du lịch tâm linh khá nổi tiếng, với nhiều du khách khi du lịch Minh Châu - Quan Lạn mùa hè cũng thường ghé qua đền để làm lễ. Ngôi đền còn là điểm đến của đông đảo du khách thập phương tới thỉnh lễ vào mỗi dịp du lịch lễ hội đầu xuân.

Sự tích Cậu Bé Cửa Đông Quan Lạn - Nguồn internet

“Cửa Đông sóng dậy ầm ầm
Thỉnh mời Cậu Bé lai lâm ngự về

Là những câu hát hay được dân gian sử dụng khi thỉnh Cậu về. Cậu Bé Cửa Đông hay còn được dân gian gọi là Cậu Bé Cửa Suốt. Cậu là cậu bé Quận bản đền trong đền Cửa Ông, được Đức Ông Đệ Tam trao quyền trấn giữ Cửa Đông, Cậu còn được thờ ở một ngôi đền Mẫu gần đền Cửa Ông.

Không chỉ vậy, tương truyền cậu còn là cháu trai của Hưng Đạo Vương. Cùng với Cô Bé Cửa Suốt là người thống lĩnh ba quân, thủy quân trấn ải vùng biển Cửa Suốt. 

Trước đây, Tứ Phủ và Trần Triều được hầu tách nhau thành các buổi khác nhau. Nhưng từ những năm 1990 thì một số thầy đồng hầu giá Cậu Bé theo một lối mới ghép Tứ Phủ với Trần Chiều vào trong một buổi hầu. 

Giá Cậu Bé Cửa Suốt cũng ít khi ngự về. Khi ngự đồng cậu mặc áo vàng hoặc trắng, đầu vấn khăn ngang, cầm đôi đèo hoa múa cờ và kiếm. Cậu Bé Cửa Đông được thờ làm Cậu Quận bản đền, coi sóc ra vào Đền Cửa Ông. 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Gọi ngay: 0963.851.651

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon
Gọi ngay: 0979.961.851