Lễ hội đua mảng - nét văn hóa độc đáo của người dân Hà Giang bên dòng sông Gâm

Lễ hội đua mảng - nét văn hóa độc đáo của người dân Hà Giang bên dòng sông Gâm

Lễ hội đua mảng - nét văn hóa độc đáo của người dân Hà Giang bên dòng sông Gâm

17/11/2018

Đến du lịch Hà Giang ngoài việc chiêm ngưỡng cảnh sắc thiên nhiên, tận hưởng bầu không khí trong lành và thưởng thức những món ăn hấp dẫn của Hà Giang thì chắc chắn bạn không thể không tham gia một lễ hội vô cùng độc đáo của người dân Hà Giang đó chính là lễ hội “đua mảng”. Hôm nay cùng Tour Pro khám phá ngay thôi nào! 

 


Lễ hội đua mảng là một trong những hoạt động hấp dẫn thường được tổ chức vào đầu tháng 11 tại huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang. Không chỉ vậy mà lễ hội đua mảng trên sông Gâm  còn được xem mà một tring những lễ hội lớn nhất của  bà con vùng núi phía Bắc.

 


Năm nay, lễ hội đua mảng Hà Giang là một trong những nội dung nằm trong chuỗi các hoạt động của sự kiện văn hóa, du lịch chào đón “Lễ hội hoa tam giác mạch tỉnh Hà Giang – 2018”. Dù mới chỉ diễn ra vài năm nay nhưng lễ hội đua mảng  đã thu hút 19 đội đua với gần 100 vận động viên đến từ các địa phương trong tỉnh Hà Giang và tỉnh Cao Bằng, Tuyên Quang. 

 


Các đội tham gia thi đấu tranh tài qua 2 vòng đấu với cự ly 600 m và 1.200 m. Bè mảng đua của các đội thi được làm từ những cây tre to, tròn, sau đó kết lại thành mặt phẳng hình chữ nhật, không gắn động cơ và di chuyển bằng cách chèo tay thủ công. Ngay khi tiếng còi báo hiệu vang lên, các đội đua bắt đầu xuất phát trong tiếng hò reo và trống đánh cổ vũ của người dân địa phương.

 


Với các màn tranh tài, rượt đuổi gay cấn, Lễ hội đã tạo không khí vui tươi, sôi động. Lễ hội góp phần giới thiệu, quảng bá, phát huy giá trị văn hóa truyền thống, tập quán tốt đẹp của đồng bào các dân tộc tỉnh Hà Giang nói chung và huyện Bắc Mê nói riêng. 

 


Lễ hội đã tái hiện lại không gian lao động trên vùng sông nước của người dân Bắc Mê dưới cái thời tiết se lạnh những ngày cuối thu, các thành viên của các đội thi vẫn thể hiện rõ sự ganh đua gay cấn giữa các bè. Ngoài ra đây còn là dịp để người để mỗi người dân huyện Bắc Mê thể hiện tín ngưỡng lòng thành kính biết ơn trời đất và dòng sông Gâm đã phù hộ độ trì cho người dân có mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no, hạnh phúc. 

 


Bên cạnh lễ hội đua mảng còn là một chuỗi sự kiện về văn hóa các dân tộc Tày, Mường, Dao, cũng đã diễn ra nhằm quảng bá, giới thiệu hình ảnh về cuộc sống của những con người miền núi Tây Bắc. Vậy ngại gì mà không lên du lịch Hà Giang để cùng khám phá và tham gia trải nghiệm thôi nào các chế ơi! 
 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Gọi ngay: 0963.851.651

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon
Gọi ngay: 0979.961.851