Hướng dẫn xử lý tình huống mất hộ chiếu khi du lịch nước ngoài?

Hướng dẫn xử lý tình huống mất hộ chiếu khi du lịch nước ngoài?

Hướng dẫn xử lý tình huống mất hộ chiếu khi du lịch nước ngoài?

27/08/2018

Việc mất hộ chiếu khi du lịch nước ngoài không còn là chuyện hiếm. Thế nhưng bạn lại không biết phải làm gì khi bị mất hộ chiếu ở nước ngoài. Dưới đây là một số bước Hướng dẫn xử lý tình huống mất hộ chiếu khi du lịch nước ngoài?

>> Du lịch Thái Lan giá siêu tiết kiệm

>> Du lịch Hàn Quốc - Kinh nghiệm 

Khi bị mất hộ chiếu ở nước ngoài sẽ gây ra không ít phiền phức cho bạn. Trong trường hợp nếu bạn gặp phải. Thì việc đầu tiên là bạn hãy nhanh chóng tìm tới cảnh sát địa phương và cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở sở tại để kịp thời xử lý các thủ tục cần thiết.

1. Trình bày và cung cấp thông tin về việc mất họ chiếu để xin xác nhận mất hộ chiếu với cảnh sát

Khi mất hộ chiếu cũng như giấy tờ tùy thân ở nơi đất khách quê người thì việc bạn cần làm đầu tiên đó chính là phải báo cáo ngay với cảnh sát địa phương để xin giấy xác nhận về việc mất hộ chiếu. Giấy xác nhận này giúp bạn rất nhiều trong trường hợp bạn phải lưu trú lại địa phương mà không còn khả năng tài chính. 
Liên hệ hoặc tìm đến cơ quan, lãnh sự quán, Đại sư quán hoặc đại diện văn phòng ngoại giao Việt Nam tại nước mà bạn đang du lịch:
Ngay sau khi bạn có giấy xác nhận mất hộ chiếu, bạn hãy tới cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại nước sở tại để nhận sự giúp đỡ và các hướng dẫn  để làm thủ tục xin cấp hộ chiếu tạm thời.

 2. Một số yêu cầu về thủ tục khác như:

-  Bạn cần điều đầy đủ thông tin vào đơn trình báo mất hộ chiếu kèm 2 ảnh 4x6 rồi nộp cùng  bản sao  giấy xác nhận mất hộ chiếu  mà cảnh sát địa phương đã cấp cho bạn. 

- Sau khi thông tin của bạn được xác nhận và được nhập vào dữ liệu của cục Quản Lý Xuất nhập cảnh thì ngay lập tức sẽ có thông báo hủy giá trị sử dụng hộ chiếu đã bị mất tới hầu hết các nước. Khi hộ chiếu mất được thông báo hủy sẽ không được phục hồi giá trị và ngay cả khi bạn tìm thấy hộc chiếu cũ thì bạn cũng bắt buộc phải xin cấp hộ chiếu mới. 

- Nếu bạn mang theo đầy đủ giấy tờ tùy thân chứng minh bạn quốc tích Việt Nam như: chứng minh thư, bằng chứng nhập cảnh tại nước sở tại (vé máy bay, tờ khai nhập cảnh),.... thì chỉ trong 5 ngày làm việc bạn sẽ được cấp lại hộ chiếu. Nếu trong trường hợp bạn về Việt Nam thì bạn sẽ được cấp giấy thông hành để trở về nước xin cấp lại hộ chiếu. 

- Trong trường hợp bạn đi theo nhóm hay đoàn công tác thì chỉ cần q người trong đoàn xuất trình hộ chiếu cá nhân và xác định bạn là thành viên trong đoàn thì bạn sẽ được cấp giấy thông hành trong vòng 24h. 

- Nếu bạn không mang theo giấy tờ tùy thân cũng như không thuộc trong các trường hợp kể trên thì cơ quan đại diện Ngoại giao Việt Nam tại nước ngoài sẽ tiến hành xác nhận . Và sau thời gian là 5 ngày bạn sẽ được cấp lại hộ chiếu hoặc giấy thông hành. 

3. Những kinh nghiệm phải lưu ý để xử lý việc mất hộ chiếu:

- Bạn nên chuẩn bị nhiều bản sao hộ chiếu của mình rồi cất ở nhiều nơi khác nhau . Tuyệt đối không nên để bản sao cùng bản hộ chiếu chính vì khi mất sẽ bị mất cả 2. Chuẩn bị ảnh cá nhân 4x6 cùng bản sao nếu trong trường hợp cần dùng tới. 
- Bạn nên lưu lại các giấy tờ khác phòng trường hợp cần đến như: vé máy bay, tờ khai nhập cảnh,.... Đây là giấy tờ chứng minh bạn nhập cảnh hợp pháp ở nước sở tại.
- Trước khi đi nước ngoài bạn nên lưu lại địa chỉ, số điện thoại liên hệ của đại sứ quán, lãnh sự quán Việt Nam tại nước đó, cũng như số điện thoại đường dây nóng của cảnh sát để phòng trường hợp bất chắc.

>> Click xem tour du lịch Quan Lạn trọn gói chỉ 2.190.000 VNĐ

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Gọi ngay: 0963.851.651

Sản phẩm đã được thêm vào giỏ hàng

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon
Gọi ngay: 0979.961.851